TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

BlueStar sẽ tiếp tục chú trọng tới đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường THPT và Đại học. Ảnh minh hoạ: TL 

Hoang mang, lúng túng không biết tìm nguồn tin ở đâu

Nguyễn Hoàng Nam, 19 tuổi, là sinh viên năm thứ 1 Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam. Nam cho biết, từ lúc là học sinh phổ thông trung học, khi nhận thấy cơ thể có nhiều sự thay đổi, em đã chủ động lên mạng tìm hiểu về giới tính, sức khoẻ sinh sản

 

Tuy nhiên, thế giới thông tin trên mạng internet rất rộng lớn, nhiều thông tin không được xác minh đúng hay sai. Trong khi đó, các em lại thiếu địa chỉ tin cậy, chính thống để tham khảo. Do đó, em và rất nhiều bạn khác rất lúng túng.

“Em thấy nhiều bạn có suy nghĩ những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất tế nhị, khó nói, nên khi muốn hỏi ý kiến thì không biết hỏi ai, hỏi như thế nào; hoặc muốn đi khám xem mình có mắc bệnh không thì rất lo sợ người khác biết được nên phải giấu diếm, hoặc đến những địa chỉ không uy tín” – Nam chia sẻ.

Nam cho biết mình may mắn hơn các bạn khi có người quen làm trong ngành y tế nên thỉnh thoảng có thể hỏi những điều còn băn khoăn. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào em cũng mạnh dạn hỏi và được giải đáp tận tình, thẳng thắn.

Hoang mang, lúng túng là tâm sự của nhiều sinh viên như Nam. Nguyễn Thị Thu Hương, sinh viên trường ĐH Hàng hải cho biết, đây là vấn đề tế nhị, nên thầy cô giáo, bố mẹ không phải là nơi các em có thể tâm sự hay tham khảo khi có thắc mắc về sự biến đổi của cơ thể, giới tính, các biện pháp tránh thai.

Thậm chí, nếu có hỏi, em cũng bị mắng vì bố mẹ cho rằng em chưa đến tuổi để quan tâm. Ngay cả lên mạng tìm hiểu, nhiều bạn cũng phải giấu diếm người thân.

Không chỉ sinh viên mới gặp khó trong tìm nguồn thông tin chính thống về SKSS, Vũ Ngọc Anh, là học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Đồng Hoà (quận Kiến An, Hải Phòng) cho biết, về chủ đề giới tính, mẹ chỉ hỏi em về kinh nguyệt, hướng dẫn vệ sinh trong chu kỳ, còn riêng về SKSS, các biện pháp tránh thai thì chưa bao giờ hai mẹ con trao đổi, vì bố mẹ nào cũng cho rằng con mình chưa đến tuổi và không cần thiết phải biết.

Những câu hỏi oái oăm

Vừa qua, đoàn thanh niên trường Đại học Hàng hải, Trường THPT Đồng Hoà nơi các em theo học đã phối hợp với Dự án BlueStar – Ngôi Sao Xanh, tổ chức Marie Stopes Việt Nam thực hiện chương trình truyền thông giáo dục giới tính và chăm sóc sức khoẻ sinh sản, với sự tham gia của các chuyên gia về sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình. 

 

 

Trong chương trình, hàng trăm sinh viên, học sinh đã được các chuyên gia chia sẻ về các tình huống thực tế như những sai lầm trong cách tránh thai của các bạn trẻ, hậu quả của phá thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Thưa bác sĩ, các bạn gái có “cái ngàn vàng”, vậy “ngàn vàng” của các bạn nam là gì?”; “Bác sĩ ơi, lỡ “gần nhau” rồi, đi vệ sinh ngay có tránh được có bầu không?”… Rất nhiều câu hỏi đã được các bạn trẻ mạnh dạn đặt ra cho chuyên gia về sản phụ khoa, KHHGĐ, mong muốn nhận được câu trả lời ngay trong chương trình.

Ngoài những “câu hỏi oái oăm”, nữ sinh Vũ Ngọc Anh chia sẻ, điều khiến em ấn tượng nhất là bác sĩ sản phụ khoa Trần Thị Xuân – báo cáo viên của chương trình - đã đặt nhiều tình huống giả định trong quá trình tư vấn, truyền thông.

Ví dụ như “Nếu mang thai ở tuổi này thì hậu quả như thế nào?” hoặc “Nếu quan hệ tình dục nhưng không có biện pháp bảo vệ, phòng tránh thai hay bao cao su bị thủng thì phải làm sao? Nó có thể để lại hậu quả gì?”. Cùng với đó, bác sĩ cũng đưa ra những lời giải thích cặn kẽ, khoa học, rất dễ hiểu.

Nam chia sẻ rằng, cách truyền thông trực tiếp này rất phù hợp với sinh viên như em, vì các tình huống rất gần gũi, các bác sĩ lại có cách truyền đạt thật dễ hiểu và thiết thực bằng lời nói, hình ảnh, giáo cụ trực quan.

 

Còn với Ngọc Anh, từ những tình huống đó, em và các bạn đã được biết tới các biện pháp tránh thai và bảo vệ bản thân nếu có xảy ra quan hệ tình dục, giúp các em tránh được những hậu quả khó lường.

Nhiều bạn trẻ trong chương trình chia sẻ, thông qua chương trình, các bạn nữ biết thêm được nhiều thông tin bổ ích để bảo vệ bản thân, với các nam sinh viên thì biết cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và giữ gìn cho bạn gái mình, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, bác sĩ cũng cung cấp địa chỉ uy tín để đến tư vấn, đi khám nếu cảm thấy bản thân có nghi ngờ mắc bệnh.

Nhờ có chương trình giáo dục giới tính của BlueStar, Marie Stopes, em đã biết thêm nhiều thông tin mà bản thân khó có thể tự tìm hiểu qua mạng” – Nam nói.

Các bạn sinh viên, học sinh cũng bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các chương trình truyền thông về giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản của BlueStar trong thời gian tới, và mong nhiều bạn trẻ khác cùng tham gia để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân.

Ông Cao Đình Tinh, cán bộ dự án Blue Star–Ngôi Sao Xanh, cho biết, BlueStar đã thực hiện các chương trình truyền thông về SKSS- KHHGĐ tại nhiều trường ĐH và THPT trên cả nước. Sau chương trình, gần 100% các em học sinh, sinh viên tham dự chương trình đã biết đến các biện pháp tránh thai hiện đại và có được những kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đăng trên báo Điện tử GĐ&XH ngày 28/8/2017