TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

 

Ngại đi khám phụ khoa

Chị Hoàng Thị Uyên là công nhân may mặc tại một nhà máy ở Khoái Châu, Hưng Yên. Năm nay chị Uyên 32 tuổi và đã sinh được 3 cháu: Con đầu lòng của chị năm nay 8 tuổi, cháu kế tiếp 4 tuổi và bé út năm nay mới được 2 tuổi.

Nói về các con, chị Uyên cho biết khi cháu thứ hai mới được hơn một tuổi thì anh chị đã bị vỡ kế hoạch nên có bầu cháu thứ 3.

Gia đình đông con, kinh tế lại không mấy khá giả nên chị Uyên không có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản (SKSS). Chị chia sẻ rằng bản thân chị rất ngại nếu phải chủ động đi khám phụ khoa ở các phòng khám bên ngoài vì rất mất thời gian di chuyển, chờ đợi. Hơn thế, mỗi lần đi khám chị phải nghỉ làm, ảnh hưởng đến thu nhập.

Chính vì vậy, mặc dù rất lo sợ lại có thai ngoài ý muốn lần nữa nhưng chị Uyên vẫn chưa đi khám để được tư vấn các biện pháp tránh thai. Chị cũng đã từng nghĩ rằng tránh thai là một vấn đề tế nhị của phụ nữ nên cũng không thảo luận, chia sẻ với người khác, thậm chí với chồng.

Một đồng nghiệp của chị Uyên là chị Phạm Thị Thương (SN 1993). Chị đã có 2 con, cháu lớn 4 tuổi, còn cháu nhỏ mới hơn 1 tuổi.

“Khi con đầu lòng mới được 6 tháng tuổi thì nhà tôi đã bị “vỡ kế hoạch”, có bầu cháu thứ 2. Hồi đó cũng do thiếu hiểu biết về biện pháp tránh thai giành cho người cho con bú. Nhưng kinh tế khó khăn, vợ chồng tôi phải bỏ đứa con này” – chị Thương nhớ lại.

Cũng như chị Uyên, chị Thương chia sẻ rằng dù rất lo sợ có thai ngoài ý muốn lần nữa, nhưng chị chưa bao giờ đi khám phụ khoa để được tư vấn các biện pháp tránh thai ở các phòng khám bên ngoài. Thực tế thì chị cũng không yên tâm với giá cả, chất lượng của các phòng khám này.

Rất may là nhà máy nơi chị Uyên, chị Thương làm việc đã tổ chức chương trình truyền thông và cung cấp dịch vụ lưu động về sức khỏe sinh sản mang tên BlueStar do tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam kết hợp thực hiện vào tháng 5/2017 vừa qua. Chương trình có sự tham gia tư vấn và cung cấp dịch vụ của các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực SKSS và KHHGĐ.

Tại đây, hai chị cũng như hàng nghìn nữ công nhân khác đã được các bác sĩ đón tiếp chu đáo và được tư vấn một cách tận tình, rất khác so với những phòng khám phụ khoa bên ngoài. Các nữ công nhân đã được khám phụ khoa và được tư vấn cụ thể về các biện pháp tránh thai hiện đại, phù hợp với hoàn cảnh và sức khoẻ bản thân từng người.

Chị Thương vui mừng chia sẻ, chị và nhiều công nhân khác đã được các bác sĩ đã tư vấn sử dụng que cấy tránh thai, có tác dụng tránh thai lâu dài, hiệu quả cao. Thủ tục cấy que cũng rất nhanh chóng, tiện lợi, không gây đau đớn. Giá của một que cấy với sự trợ giá của Maries Stopes Việt Nam theo chị là rất phù hợp với kinh tế gia đình công nhân như chị.

Được chăm sóc tốt, hiệu suất lao động cao hơn

Công ty nơi chị Thương, chị Uyên làm việc có 90% là nữ, tương đương khoảng 2.800 người. Ý thức được việc chăm sóc sức khoẻ nói chung, SKSS nói riêng cho người lao động góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất lao động nên lãnh đạo công ty rất quan tâm, tạo điều kiện. Công ty đã nhiều năm phối hợp với Blue Star–Ngôi Sao Xanh tổ chức chương trình khám lưu động.

Trong chương trình vào tháng 5 vừa qua, có gần 2.500 nữ công nhân đến sử dụng các dịch vụ, gần 100% khám vú và tư vấn về SKSS, gần 50% khách hàng được tầm soát ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ khách hàng đến khám phụ khoa là 1.207 người, chiếm tỉ lệ 50%.

 

Đặc biệt, các bác sĩ đã phát hiện hàng chục nữ công nhân mắc u xơ tuyến vú. Một số công nhân đang mang thai hoặc cho con bú được phát hiện bị áp xe vú.

Chia sẻ một điều khá thú vị trong chương trình khám lưu động lần này, đại diện dự án Blue Star–Ngôi Sao Xanh cho biết, ban đầu, tỷ lệ nữ công nhân có thai không muốn khám cao.

“Tuy nhiên, sau khi được tư vấn, khoảng 80% khách hàng tự nguyện yêu cầu khám phụ khoa và khám vú để chuẩn bị cho kỳ sinh nở an toàn. Khách hàng cũng chủ động tìm hiểu thông tin về biện pháp KHHGĐ bằng cấy que tránh thai” – bà Vũ Linh, Giám sát dự án miền Bắc và Khánh Hòa của dự án Blue Star-Ngôi Sao Xanh cho biết.

Ngoài ra, qua khảo sát với khoảng 80% lượng công nhân đến khám, thì 100% công nhân được khảo sát cảm thấy hài lòng, yên tâm với chất lượng dịch vụ khám và tư vấn của chương trình. Điều công nhân yên tâm nhất là không phải nghỉ làm do đi khám ở xa mà vẫn được công ty tính tiền hiệu suất lao động trong khoảng thời gian đi khám. Nhiều chị em công nhân bày tỏ mong muốn được tiếp tục tham gia chương trình tại công ty.

Đặc biệt, với những chị em được cung cấp dịch vụ KHHGĐ (như que cấy tránh thai, thuốc tránh thai, đặt vòng…), họ rất mừng vì từ nay không còn sợ mang thai ngoài ý muốn lần nữa, giúp họ tập trung làm việc hiệu quả hơn và có sức khoẻ để chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái.

BlueStar-Ngôi Sao Xanh là nhãn hiệu nhượng quyền xã hội (NQXH) được tổ chức Marie Stopes Việt Nam đăng ký bản quyền và sử dụng tại gần 20 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Blue Star–Ngôi Sao Xanh là mô hình NQXH đầu tiên được áp dụng trên quy mô lớn tại khu vực y tế tư nhân trong lĩnh vực chăm sóc SKSS.

Bài viết đăng trên Báo điện tử GĐ&XH ngày 20/7/2017