Dụng cụ tử cung


  • Dụng cụ tử cung

    01/09/2015

    Dụng cụ tử cung (DCTC), hay còn được gọi là “Vòng tránh thai” là một dụng cụ nhỏ được đặt vào trong tử cung, tạo hiệu quả tránh thai trong thời gian dài (có thể từ 5 đến 10 năm).

Đây là phương pháp đơn giản, chi phí thấp nhất, hiệu quả cao, dễ có thai lại sau khi tháo ra Thủ thuật đặt DCTC cần được tiến hành bởi bác sĩ và thường kéo dài vài phút. Sau khi đặt DCTC, một sợi dây mềm (dây vòng) nối với phần cuối của DCTC (trong lòng tử cung) sẽ xuất hiện từ lỗ cổ tử cung dẫn ra âm đạo khoảng 2-3 cm. Sợi dây có tác dụng dùng kiểm soát DCTC và tháo DCTC. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tự kiểm tra dây vòng sau khi đặt DCTC.

Các DCTC thường có hiệu quả tránh thai cao tuy nhiên không có tác dụng phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiện nay ở các phòng khám MSI cung cấp 2 loại DCTC, bao gồm DCTC chứa đồng và DCTC chứa hormone.

+    Dụng cụ tử cung chứa đồng
: Đặc điểm chung của các loại DCTC chứa đồng là việc sử dụng đồng dưới dạng các vòng hay dây quấn trên DCTC để tạo hiệu quả tránh thai. Sự có mặt của đồng trong tử cung làm thay đổi hoạt tính sinh hóa chất nhày CTC, ảnh hưởng sự di động và khả năng sống của tinh trùng; gây biến đổi mạnh niêm mạc tử cung, làm cản trở trứng làm tổ ở buồng TC

+    Hai loại DCTC chứa đồng đang được cung cấp là TCU380 và GeneFlex:
•    Dụng cụ tử cung TCU380: Dụng cụ tử cung TCU380 là loại DCTC phổ biến nhất hiện nay. TCu380 có dạng hình chữ T, với phần lõi bằng nhựa và được bọc bằng các sợi dây đồng. 
•    Dụng cụ tử cung GeneFlex: Dụng cụ tử cung GeneFlex có dạng chữ I, bao gồm 6 vòng đồng nhỏ được ghép thành chuỗi trên một dây nhựa mềm. Việc sử dụng lõi là dây mềm thay cho lõi nhựa giúp GeneFlex có thể thay đổi hình dạng linh hoạt theo hình dạng tử cung trong giai đoạn hành kinh.

–    Các DCTC chứa đồng có ưu điểm là tạo hiệu quả tránh thai nhanh chóng. Hiệu quả tránh thai sẽ bắt đầu 5 ngày sau khi được đặt vào tử cung. Bên cạnh đó, các DCTC cho hiệu quả tránh thai cao. Trung bình chỉ có 6 trong 1000  ca đặt DCTC mang thai trong năm đầu tiên.
–    Tuy nhiên việc sử dụng các DCTC chứa đồng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hơn hoặc tình trạng đau bụng, đau lưng sau khi đặt. Các triệu chứng này có thể sẽ hết sau một thời gian ngắn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng này kéo dài ngày.

+    Dụng cụ tử cung chứa hormone: Dụng cụ tử cung chứa hormone được cung cấp tại các phòng khám MSI là MIRENA. DCTC này được làm bằng nhựa mềm có hình dạng chữ T, chứa levonorgestrel tương tự một loại hormone sinh dục nữ. 

–    Hiệu quả tránh thai của Mirena có được do tác dụng của levonorgestrel ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, ngăn chặn tinh trùng kết hợp với trứng và làm mỏng niêm mạc tử cung, hạn chế khả năng làm tổ của trứng thụ tinh trong tử cung.
–    Tỷ lệ có thai sau khi đặt Mirena thấp, chỉ có dưới 2 trong số 1000  ca đặt Mirena có thai. Bên cạnh đó, Mirena giúp giảm mất máu khi hành kinh cũng như giảm cảm giác đau bụng. Ngoài tác dụng tránh thai, MIRENA còn được sử dụng như là phương pháp điều trị duy trì đối với những trường hợp rong kinh rong huyết, cường kinh, bảo vệ nội mạc tử cung…
–    Đặc biệt Mirena không gây tăng cân sau khi đặt. Tuy nhiên, một vài trường hợp sau khi đặt Mirena sẽ có các biểu hiện căng vú, mụn trứng cá, đau đầu, tương tự như khi sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên các biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất
–    Tháo dụng cụ tử cung Việc tháo DCTC cần được thực hiện bởi bác sĩ. DCTC được tháo sau khi đã hết hạn sử dụng (5 đến 10 năm, tùy loại DCTC) hoặc theo yêu cầu của bạn.
–    Xác định sợi dây nối với DCTC là hết sức quan trọng trong quá trình tháo DCTC. Qua thăm khám bằng mỏ vịt, nếu thấy được dây, bác sĩ có thể tiến hành tháo DCTC một cách dễdàng bằng cách kéo nhẹ dây lấy DCTC ra khỏi tử cung.

Trong trường hợp không thể thấy được dây DCTC, hoặc không thể tháo DCTC, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc nội soi để xác định vị trí DCTC và tiến hành tháo DCTC với sự trợ giúp của thiết bị nội soi.