Xét nghiệm thai sớm


  • Xét nghiệm thai sớm

    01/09/2015

    Xét nghiệm thai sớm là xét nghiệm đặc hiệu để phát hiện ra hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong máu hoặc nước tiểu phụ nữ “cấn thai”.

Hầu hết phụ nữ đều nhận thấy các dấu hiệu đặc biệt khi bắt đầu mang thai. Các biểu hiện như ngực đau tức và sưng, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là cảm giác thèm ngủ khó chống đỡ là những dấu hiệu khá phổ biến báo hiệu có thể bạn đã mang thai. Tuy nhiên những dấu hiệu này cũng có thể là dấu hiệu giả, bạn có thể mang thai mà không có những dấu hiệu trên hoặc bạn có dấu hiệu trên mà không mang thai.

Vậy cách xác định chính xác có mang thai hay không cần phải dựa vào kết quả của các biện pháp xét nghiệm thai sớm. Xét nghiệm thai sớm là xét nghiệm đặc hiệu để phát hiện ra hormone HCG (human chorionic gonadotropin) trong máu hoặc nước tiểu phụ nữ “cấn thai”.

1.  HCG LÀ GÌ

HCG được sản xuất trong nhau thai khi trứng thụ tinh đã làm tổ (thường trong tử cung nhưng cũng có thể ngoài tử cung). Ngoài ra HCG cũng được sản xuất bởi một số u tế bào mầm trong bệnh lý trophoblastic thai.
Phụ nữ sau khi noãn được thụ tinh 7 – 10 ngày, qua xét nghiệm nước tiểu hay máu, HCG có thể được phát hiện, sự hiện diện của hormone này xác nhận là có thai.

2.  CÁC LOẠI XÉT NGHIỆM THAI SỚM

Có hai loại xét nghiệm thai sớm:

  Xét nghiệm HCG định tính:
–    (que thử thai Quicksticks) Phát hiện sự hiện diện của hCG trong nước tiểu, sử dụng để xác nhận có thai
–    Que thử thai Quickstick là một phương tiện xét nghiệm thai sớm, là phương pháp đơn giản dễ sử dụng, thuận tiện, rẻ tiền,  cho phép bạn xác định tình trạng có thai của mình từ rất sớm, chỉ 7-10 ngày sau khi noãn được thụ tinh.
–    Sử dụng que quickstick  tiến hành hết sức đơn giản và nhanh chóng chỉ với việc sử dụng một que thử thai cắm trong lọ có nước tiểu phụ nữ theo bảng hướng dẫn sử dụng, phản ứng hóa học xảy ra trong một vài phút cho bạn kết quả qua quan sát số vạch đỏ trên que. Phương pháp này là rất hiệu quả để xác nhận có thai hay không với tỷ lệ chính xác lên tới 97%.

  Xét nghiệm HCG định lượng:
–    (xét ngiệm beta hCG trong máu): đo lượng HCG trong máu, sử dụng để chẩn đoán thai ngoài tử cung, theo dõi nguy cơ sẩy thai, sót nhau sau sẩy thai, chẩn đoán bệnh lý u tế bào mầm tinh hoàn, buồng trứng và bệnh lý trophoblastic thai..v.v
–    Xét nghiệm Beta-HCG thường dùng để chẩn đoán có thai khi trễ kinh. Trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài tử cung, Beta -hCG thường thấp hơn bình thường.
–    Khi Beta-HCG tăng, kèm với AFP giảm giúp nghĩ nhiều đến hội chứng Down. Beta -HCG sẽ tăng rất cao trong bệnh lý của nhau thai, trong bệnh lý này, Beta-hCG còn giúp theo dõi kết quả điều trị.

+   Lưu ý: những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối. Có những trường hợp Beta-hCG thấp nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên cần có sự theo dõi và tư vấn kịp thời của bác sỹ.

3.  KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM THAI SỚM:  

Nồng độ HCG thấp
–    Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
–    Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.
–    Mang thai ngoài tử cung.

Nồng độ HCG cao:
–    Có thể do tính tuổi thai không chính xác – Đa thai – Đa trứng.
Có thể có kết quả âm tính giả: do xét nghiệm quá sớm trước giai đoạn lượng HCG tăng đủ hoặc do nước tiểu loãng hoặc trước đó khách hàng uống thuốc lợi tiểu, kháng histamine..v.v  .. Nên thử nghiệm lại sau đó 1 tuần
–    Có thể có kết quả dương tính giả: do nước tiểu có lẫn thành phần khác (máu, protein niệu, khách hàng trước đó có uống một số thuốc hướng thần kinh…v.v
–    Nếu kết quả xét nghiệm có vấn đề có thể khẳng định lại kết quả xét nghiệm bằng những phương pháp thử nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ