Siêu âm thai


  • Siêu âm thai

    01/09/2015

    Siêu âm thai là một hoạt động quan trọng phối hợp với khám lâm sàng cho chẩn đoán tình trạng thai và mẹ theo từng thời kỳ của thai kỳ.

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ :
–    Siêu âm thai là một hoạt động quan trọng phối hợp với khám lâm sàng để chẩn đoán tình trạng thai và mẹ theo từng thời kỳ của thai kỳ.  Siêu âm là biện pháp đơn giản giúp xác định tuổi thai, dự kiến ngày sinh cũng như xác định những bất thường của thai hoặc những trường hợp có thai ngoài tử cung trong ba tháng đầu thai kỳ; hoặc bất thường ngôi thai, phần phụ của thai ở những tháng sau.

MỤC ĐÍCH CỦA SIÊU ÂM THAI :

–    Kiểm tra vị trí của thai nhi (ở trong hay ngoài tử cung)
–    Tính tuổi thai, trọng lượng và theo dõi tốc độ phát triển của thai nhi
–    Kiểm tra và phát hiện sớm các dị tật thai nhi (nếu có)
–    Dự kiến ngày sinh.
–    Theo dõi thai nhi dành cho các xét nghiệm đặc biệt như nội soi thai, chọc dò ối

CÁC MỐC THỜI GIAN SIÊU ÂM THAI QUAN TRỌNG :
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, siêu âm thai được khuyến cáo nên tiến hành ít nhất 3 lần trong suốt toàn bộ thai kỳ. Trong đó:
–    Siêu âm thai lần 1 nên tiến hành khi thai đạt 11 đến 13 tuần tuổi. Siêu âm thai lần 1 giúp xác định tuổi thai, tiên lượng sự phát triển của thai và dự kiến ngày sinh tương đối chính xác, Bên cạnh đó, siêu âm thai lần 1 là thời điểm duy nhất có thể xác định độ mờ da gáy (một dấu hiệu sàng lọc hội chứng DOWN). Các kết quả của siêu âm thai lần 1 giúp bác sĩ đưa ra chỉ định tiến hành xét nghiệm chẩn đoán tiền thai liên quan một số dị tật bẩm sinh do gen/ Nhiễm sắc thể của thai nhi
–    Siêu âm thai lần 2 nên tiến hành ở tuần thứ 20 đến 24, ở giai đoạn này, các bất thường về hình thái của thai có thể được xác định rõ ràng. Do vậy bên cạnh việc đánh giá tình trạng phát triển hình thái của thai nhi, siêu âm thai lần 2 có vai trò quan trọng để xác định nguy cơ về các bệnh bẩm sinh ở thai cũng như những bất thường thai kỳ liên quan sức khỏe mẹ – con từ đó các bác sĩ lâm sàng có hướng tư vấn cụ thể chăm sóc thai cho thai phụ
–    Siêu âm thai lần 3 nên tiến hành ở tuần thứ 30 đến 32, đây là lần siêu âm quan trọng giúp bác sĩ dự kiến ngày sinh cũng như tiên lượng những khó khăn phát sinh trong quá trình sinh như ngôi bất thường, cân nặng thai, một số dị dạng có thể có ở thai nhi, tình trạng bánh nhau, dây rốn, nước ối,v.v góp phần phát hiện nguy cơ tiềm tàng của các tai biến sản khoa.

CÓ NÊN SIÊU ÂM THAI NHI NHIỀU LẦN KHÔNG?
–    Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao (siêu âm) để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang). Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.  

Máy siêu âm bao gồm:
–    Bộ điều khiển gồm có máy vi tính và nguồn điện, màn hình và đầu dò được dùng để scan cơ thể và các mạch máu.
–    Đầu dò là một thiết bị nhỏ cầm tay tương tự như chiếc microphone, được nối với máy bằng một sợi dây. Đầu dò sẽ phát sóng âm có tần số cao vào cơ thể rồi sau đó thu lại sóng dội ngược từ các mô trong cơ thể. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như thiết bị phát hiện tàu ngầm được dùng ở các tàu thuyền hoặc tàu ngầm trên biển.